Hướng dẫn cách đọc biểu đồ nến Nhật chi tiết từ A – Z

Biểu đồ nến Nhật là một trong những công cụ giúp nhà đầu tư phân tích thị trường hiệu quả. Do đó, nếu muốn tham gia giao dịch forex đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải biết cách đọc biểu đồ nến Nhật. Cách đọc biểu đồ hình nến chính xác nhất sẽ được Lịch kinh tế hướng dẫn ngay sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo!

Nến Nhật là gì?

Nến Nhật (candlestick) là một loại biểu đồ biểu thị giá cao nhất, thấp nhất, giá đóng cửa, mở cửa trong một khoảng thời gian nhất định. Loại biểu đồ này được tìm ra vào cuối thế kỷ 18 bởi một thương nhân người Nhật là Munehisa Homma. Ban đầu, biểu đồ nến Nhật chỉ được sử dụng để ghi chép diễn biến giá gạo. Nhưng đến những năm 1990, Steve Nison đã đưa loại nến nay phổ biến ở các nước Phương Tây.

nen nhat la gi

Ngày nay, trong giao dịch ngoại hối, nến Nhật là công cụ không thể thiếu và được sử dụng phổ biến nhất. Nó hỗ trợ nhà đầu tư có thế phân tích hành động giá nhanh chóng. So với biểu đồ đường truyền thống, mô hình nến Nhật có thể cung cấp nhiều thông tin và trực quan hơn thông qua màu sắc.

Cấu tạo nến Nhật

Trên một biểu đồ nến Nhật sẽ gồm rất nhiều cây nến khác nhau. Để phân biệt biến động giá thông thường người ta sẽ quy ước các nến xanh là nến tăng, và nến giảm sẽ có màu đỏ. Một nến Nhật sẽ được cấu tạo như sau:

Một thanh nến sẽ bao gồm bốn dữ liệu quan trọng là giá mở, giá đóng, giá cao và giá thấp, được đặt là OHLC (viết tắt của các từ Open, High, Low, Close).

cau tao nen nhat

 • Thân nến thường biểu diễn bằng các hình vuông hoặc hình chữ nhật thể hiện giá mở cửa hoặc đóng cửa của một phiên giao dịch. Phần thân dài cho thấy giá đang biến động mạnh. Thân ngắn thể hiện sự biến động thấp không chắc chắn. 
 • Bóng nến là đường thẳng đứng mỏng nối với thân như bấc của một ngọn nến. Phần đường thẳng nằm phía trên của thân sẽ là bóng trên. Phần nằm dưới thân sẽ là bóng dưới.

Hướng dẫn cách đọc biểu đồ nến Nhật

Nếu đã hiểu và làm quen với mô hình nến Nhật, chúng ta có thể tiến hành đọc biểu đồ. Dưới đây là 3 bước cơ bản nhất để nhà đầu tư đọc biểu đồ nến Nhật:

1. Bước 1: Xác định xu hướng thị trường

Xu hướng thị trường đóng vai trò quan trọng trong việc giao dịch thông qua biểu đồ nến. Chỉ cần thông qua sự tăng giảm giá thị trường cũng có thể biết được tâm lý giao dịch của nhà đầu tư trong thời điểm đó. Các công cụ nhà đầu tư nên ứng dụng để xác định xu hướng bao gồm:

– Lý thuyết Dow

Lý thuyết Dow là nền tảng cơ bản nhất mà nhà đầu tư cần nắm rõ trước khi thực hiện phân tích kỹ thuật. Theo nguyên lý này, thị trường sẽ có 3 xu thế chính: 

 • Xu thế cấp 1 là xu thế chính
 • Xu thế cấp 2 là xu thế phụ
 • Xu thế cấp 3 là xu thế đi ngang (sideway).

Thông thường khi phân tích biểu đồ chúng ta chỉ cần chú ý đến xu thế cấp một và cấp hai. Khi thị trường đang sideway giá thường không có nhiều biến động. 

Theo lý thuyết Dow thì trader chỉ nên tập trung vào xu thế chính cấp 1. Trong xu thế này thị trường có thể giảm hoặc tăng. Các trường hợp có thể xảy ra:

 • Nếu xu thế cấp 1 tăng sẽ hình thành nên các đỉnh và đáy mới cao hơn. Giá hoàn toàn phá vỡ các đáy và đỉnh cũ. 
cach doc nen nhat

Biểu đồ xu hướng tăng

 • Nếu đỉnh và đáy mới thấp hơn đỉnh và đáy cũ thì đây là xu hướng giảm.

cach doc bieu do nen nhat

– Đường Trendline

Trước khi áp dụng đường Trendline vào xác định xu hướng, nhà đầu tư cần nắm nội dung về ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Đây là khu vực giằng co mua bán của nhà đầu tư. Tại đây nhà đầu tư có thể xác định được xu hướng giá tiếp diễn hay đảo chiều.

 • Ngưỡng hỗ trợ là điểm mà bên bán đã tích cực tìm mọi cách giảm giá nhưng không thành công bởi bên mua đã chiếm lại thị trường và áp đảo khiến giá tăng trở lại.
 • Ngưỡng kháng cự là nơi mà bên mua đang tìm cách tăng giá nhưng không thành công do bên bán đã chiếm lại thị trường làm giá giảm xuống.

cach doc bieu do hinh nen

Sau khi xác định được kháng cự và hỗ trợ thì bước tiếp theo bạn sẽ tiến hành vẽ đường trendline như sau:

 • Đối với xu hướng tăng cần nối ít nhất 2 đáy lại với nhau. Khi vẽ trendline chỉ cần xác định 2 điểm nhưng để xác định xu hướng cần ít nhất 3 điểm đáy.
 • Tương tự các nhà đầu tư chỉ cần nối các đỉnh với nhau để xác định xu hướng giảm.

– Sử dụng đường EMA

MA gồm 2 loại là SMA (đường trung bình giản đơn) và EMA(đường trung bình lũy thừa). Trong đó, EMA được sử dụng nhiều hơn vì nó giúp bám sát giá thị trường.

 • Khi giá nằm trên EMA  thể hiện xu thế tăng
 • Khi giá nằm dưới EMA thể hiện được xu thế giảm

2. Bước 2: Xác định lực của xu hướng

Việc xác định lực của xu hướng sẽ giúp nhà đầu tư biết được xu thế đang mạnh hay yếu. Từ đó có thể đưa ra quyết định có nên tham gia giao dịch hay không. Các công cụ được sử dụng để xác định lực của xu hướng:

 • Sóng Elliott
 • Mô hình nến đảo chiều 
 • Mô hình hai giá
 • Các công cụ như MACD, RSI, CCI…

3. Bước 3: Xác định điểm vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời

Tùy từng trường hợp khác nhau nhà đầu tư có thể tìm các điểm vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời cho hợp lý. Quá trình này mất nhiều thời gian và kỹ năng. Ngay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng không thể tính chính xác điểm này. Các công cụ hỗ trợ nhà đầu tư trong trường hợp này là mức kháng cự, hỗ trợ, Fibonacci…

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin về biểu đồ nến Nhật là gì và cách đọc biểu đồ nến chính xác nhất. Mỗi nhà đầu tư sẽ có một phong cách giao dịch khác nhau nên quá trình sử dụng các công cụ hỗ trợ cũng không giống nhau. Tuy nhiên một quy trình chuẩn xác nên gồm 3 bước như chúng tôi đã phân tích. Chúc các nhà đầu tư thành công với biểu đồ nến Nhật.

Được đề xuất