Nến Hammer (nến búa) là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Hammer

Giao dịch với mô hình nến được rất nhiều trader ưa chuộng, đặc biệt là những người theo trường phái price action. Bởi những mô hình này thường cho tín hiệu giao dịch khá mạnh mẽ. Trong bài viết này, Lịch kinh tế sẽ giới thiệu đến bạn đọc mô hình nến Hammer (nến búa) – một trong những mô hình nến đảo chiều quan trọng, giúp trader xây dựng chiến lược giao dịch hiệu quả.

Nến Hammer là gì?

Nến Hammer hay còn gọi là nến búa bởi hình dạng trông giống như một cây búa. Loại nến này thường có phần bóng dưới dài, bóng trên rất ngắn hoặc không có, phân thân ngắn. Đây là mô hình nến đảo chiều thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và dự báo thị trường sẽ có đợt tăng giá mạnh trong tương lai.

nen hammer

Nến Hammer chính là dấu hiệu báo hiệu đảo chiều giảm sang tăng mạnh mẽ nhất khi nó xuất hiện sau 3 nến giảm liên tiếp. Loại nến này có thể xuất hiện đối với mọi loại tài sản và khung thời gian.

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến búa

Để xác định được mô hình nến búa và không bị nhầm lẫn với mô hình nến khác bắt buộc nhà đầu tư cần nắm được đặc điểm nhận dạng của nó. Cụ thể bạn cần nhớ một số đặc điểm của nến búa Hammer như sau:

 • Không có râu nến trên hoặc nếu có sẽ rất nhỏ.
 • Thân nến nhỏ do giá mở cửa và đóng cửa xấp xỉ bằng nhau.
 • Đuôi dưới của nến dài ít nhất gấp đôi phần thân.
 • Thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm đồng thời tạo nên đáy của xu hướng giảm đó.
 • Nếu tín hiệu sau nến Hammer là nến tăng sẽ củng cố tín hiệu đổi chiều càng mạnh.

Cách giao dịch với mô hình nến Hammer

Nến Hammer cung cấp cho nhà đầu tư thông tin đảo chiều khá rõ ràng. Đồng thời nến này thường xuất hiện ở cuối xu hướng nên nhà đầu tư có thể xác định được điểm vào lệnh, chốt lời và cắt lỗ hiệu quả. Các thực hiện như sau:

1. Cách giao dịch đơn thuần

Mô hình nến Hammer thường phù hợp với chiến lược giao dịch ngắn hạn. Khung thời gian lý tưởng nhất để nhà đầu tư thực hiện giao dịch là tại khung thời gian D1 hoặc khung thời gian H4. 

Để xác định điểm vào lệnh Entry trên mô hình nến búa, nhà đầu tư có thể thực hiện 3 cách sau:

– Cách 1: Khớp lệnh ở mức High Low 

 • Điểm vào lệnh là khi giá vừa Pullback về mức 50% khoảng cách High – Low của nến hammer.
 • Stop loss dưới mức thấp nhất của nến búa 5 – 10 pip.
 • Take Profit: Theo tỷ lệ R: R là 1: 2

cach giao dich voi nen bua

Nếu mô hình này đi theo đúng dự đoán giá nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên vẫn có trường hợp giá tiếp tục tăng mà không hồi lại nên lệnh sẽ không được khớp.

– Cách 2: Đặt lệnh theo nến liền kề sau nến búa

 • Điểm vào lệnh chính là giá đóng cửa sau cây nến Hammer
 • Đặt stop loss tại điểm thấp nhất của nến một vài pip.
 • Take Profit theo tỷ lệ R: R

giao dịch với nên hammer

Với cách giao dịch này sẽ ít gặp rủi ro hơn nếu thị trường không tăng như kỳ vọng mặc dù lợi nhuận có phần thấp hơn cách 1. Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường vốn thấp và ít kinh nghiệm thì phương án này là lựa chọn tốt nhất.

– Cách 3: Sau khi nến Hammer hoàn thiện

 • Điểm vào lệnh là điểm cách đỉnh của nến một vài pip.
 • Điểm chốt lời nên đặt tại mức giá cao nhất của nến, có thể căn theo tỷ lệ R:R đạt 1:1 hoặc 1:2.
 • Điểm cắt lỗ nên đặt thấp hơn bóng dưới của nến từ 2 đến 3 pips.

cach giao dich voi mo hinh nen hammer

Đây được xem là phương án an toàn nhất cho nhà đầu tư vì xu hướng đã quá rõ ràng. Sức mua thời điểm này cũng vô cùng mạnh mẽ nên nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua thuận theo xu hướng thị trường.

2. Kết hợp với các công cụ khác

Kết hợp mô hình nến Hammer với các công cụ chỉ báo khác sẽ giúp nhà đầu tư nhận định thị trường một cách rõ nét và chính xác hơn. Tuy nhiên việc chọn lựa công cụ phù hợp là kỹ năng mà nhà đầu tư nên quan tâm. Dưới đây là một số chỉ báo có thể kết hợp cùng nến Hammer:

 • Ngưỡng hỗ trợ

Ngưỡng hỗ trợ có thể giúp nhà đầu tư xác định tín hiệu đảo chiều khá hiệu quả. Theo đó, khi nến búa xuất hiện tại vùng hỗ trợ, tín hiệu này càng được củng cố mạnh mẽ hơn.

Khi nến búa xuất hiện tại vùng hỗ trợ nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua. Ngoài ra để an toàn hơn, nhà đầu tư có thể đợi nến liền kề sau nến Hammer xác nhận chính xác xu hướng tăng đang dần hình thành mới vào lệnh mua. Điểm đặt lệnh là tại giá mở cửa của nến xác nhận sau Hammer.

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro, nhà đầu tư nên đặt lệnh cắt lỗ bên dưới đuôi nến từ 2 đến 3 pips

nen bua

 • Chỉ báo RSI

Một công cụ hỗ trợ xác nhận tín hiệu đảo chiều hiệu quả chính là RSI. Dựa vào cách xác định vùng quá bán khi RSI vượt xuống ngưỡng 20 nhà đầu tư có thể tìm điểm vào lệnh hợp lý.

Nếu RSI vượt xuống khỏi vùng 20, đồng thời nến Hammer hoàn thành nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh mua tại mức giá đóng cửa. Cắt lỗ dưới đuôi nến cách 1 đến 2 pips.

Ngoài hai công cụ trên nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ chỉ báo khác như đường MA, Fibonacci… kết hợp với búa Hammer để xác định tín hiệu chính xác.

Lưu ý khi sử dụng mô hình nến búa

Để sử dụng nến Hammer hiệu quả, nhà đầu tư cần tuân thủ một số quy định khi giao dịch như sau:

 • Nến Hammer không quá quan trọng màu sắc, tuy nhiên nếu nó cùng màu với nến tăng chứng tỏ bên mua đã chiếm ưu thế. Một số trường hợp nến búa cùng màu với nến giảm trên biểu đồ cũng sẽ không ảnh hưởng, giá vẫn sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng.
 • Tại vùng hỗ trợ, tín hiệu nến Hammer cung cấp sẽ có độ tin cậy cao hơn.
 • Nến Hammer đôi khi vẫn cho tín hiệu sai lệch do đó nhà đầu tư nên đợi nến xác nhận xuất hiện sau đó mới đặt lệnh. Nhất là khi trong vùng sideway không có xu hướng rõ ràng. Do đó, trong một vài trường hợp, sau Hammer là nến giảm sẽ tạo nên đáy mới thay vì đỉnh mới.
 • Để xác định được thông tin mà nến đưa ra có chính xác hay không nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp với các loại công cụ chỉ báo khác.
 • Đuôi nến càng dài chứng tỏ tín hiệu cung cấp càng chuẩn xác.
 • Khối lượng giao dịch ở nến càng cao càng tốt.

Kết luận

Toàn bộ nội dung trên đây cũng cấp cho các nhà đầu tư nắm rõ thông tin mô hình nến Hammer là gì và cách thực hiện giao dịch sao cho hiệu quả nhất. Để thành công ngoài việc hiểu ý nghĩa cách thức giao dịch, nhà đầu tư cần thực hiện cắt lỗ và chốt lời sao cho hợp lý nhất. Chúc các nhà đầu tư thành công!

Được đề xuất