Sideway là gì? Nguyên nhân và cách xác định thị trường sideway

Giai đoạn sideway xuất hiện khá thường xuyên trên thị trường (chiếm đến 70%). Do đó, nhà đầu tư cần hiểu rõ những giai đoạn thị trường đi ngang này để tận dụng giao dịch. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu được sideway là gì, nguyên nhân và cách xác định sideway. Nếu bạn cũng quan tâm thì hãy theo dõi hết bài viết này nhé!

Sideway là gì?

Sideway là giai đoạn thị trường đi ngang, không hình thành một xu hướng nào trong một khoảng thời gian tương đối dài (phi xu hướng). Khi đó, giá chỉ dịch chuyển trong vùng được tạo bởi vùng hỗ trợ và kháng cự mà không thể phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự này.

sideway la gi

Trong giai đoạn thị trường đi ngang, sức mạnh của phe mua và phe bán gần như cân bằng nhau. Không có tín hiệu nào cho thấy một trong 2 phe còn lại đang chiếm ưu thế. Do vậy đa phần các nhà đầu tư sẽ lựa chọn tạm nghỉ cho đến khi thị trường dịch chuyển rõ xu hướng.

Tại sao sideway lại xuất hiện?

Không phải ngẫu nhiên mà sideway xuất hiện thường xuyên trên biểu đồ giá. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sideway sẽ được chúng tôi cung cấp đến bạn ngay sau đây:

  • Thị trường cần giai đoạn nghỉ

Thị trường hoạt động cũng như có thể con người, cũng cần giai đoạn nghỉ ngơi sau một thời gian hoạt động mạnh. Khi này bên mua, bán sẽ củng cố lực lượng, xác định lại xu hướng trước đó, xem xét thị trường sẽ tiếp tục xu hướng hay đảo chiều. Sau đó mới bắt đầu vào lệnh.

  • Có sự chen chân của cá mập

Khi tham gia một thời gian dài nhiều nhà đầu tư sẽ có xu hướng nghỉ ngơi nên sẽ chốt lời. Khi này cá mập sẽ âm thầm gom hàng hoặc phân phối hàng. Từ đó sẽ khiến cho thị trường đi ngang.

  • Ảnh hưởng của những ngày nghỉ lễ

Vào những giai đoạn nghỉ lễ mọi người thường không giao dịch mua bán. Từ đó cũng dẫn đến thị trường sideway. Sau khi hết thời gian nghỉ lễ, các nhà đầu tư giao dịch lại thị trường lại bắt đầu biến động mạnh.

Cách xác định thị trường sideway

Để xác định giai đoạn thị trường sideway không hề khó, nhà đầu tư chỉ cần sử dụng các công cụ vẽ và có chút kiến thức về kháng cự, hỗ trợ. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về cách xác định thị trường sideway đến bạn đọc.

Bước 1: Quan sát biểu đồ

Trước tiên bạn cần nhìn vào biểu đồ xem cuối một xu hướng tăng hoặc giảm có xuất hiện đoạn giá đi ngang (các đỉnh mới và đáy mới không được hình thành).

Bước 2: Xác định vùng kháng cự hỗ trợ

  • Kháng cự: Nối các đỉnh với nhau. Nếu giá chạm vào đường này liên tiếp mà chưa có dấu hiệu phá vỡ thì đấy chính là vùng kháng cự mạnh.
  • Hỗ trợ: Tương tự trader sẽ sử dụng bộ công cụ nối các đáy lại với nhau. Hỗ trợ cũng sẽ mạnh nếu giá chạm 4 lần nhưng không có dấu hiệu phá vỡ.

cach xac dinh sideway

Khi giá dịch chuyển trong vùng hỗ trợ, kháng cự được vẽ lại này chính là giai đoạn sideway. Khi này trader có thể lựa chọn tham gia giao dịch khi giá chạm những vùng hỗ trợ kháng cự, hỗ trợ mạnh hoặc chờ đợi sideway kết thúc mới tham gia giao dịch.

Bước 3: Xác định sideway kết thúc

Theo lý thuyết sideway sẽ kết thúc sau khi giá chạm hỗ trợ, kháng cự 4 lần. Sau đó, giá sẽ bứt phá khỏi hỗ trợ, hoặc kháng cự dịch chuyển theo một xu hướng rõ ràng.

Lưu ý: Không phải lúc nào sideway cũng kết thúc khi chạm hỗ trợ, kháng cự 4 lần. trong thực tế giai đoạn này có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Do đó, trader cũng cần linh động khi giao dịch.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ rất chi tiết về sideway. Mong rằng qua đó nhà đầu tư đã hiểu được sideway là gì, cách xác định và hiểu được nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Từ đó, sẽ có chiến lược đầu tư tốt nhất cho mình. Tuy nhiên, trader cũng cần lưu ý giao dịch trong giai đoạn sideway tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, nên cần tuân thủ kỷ luật và phải biết cách quản lý mỗi lệnh của mình bằng đặt SL, TP. 

Được đề xuất